Top 10 game có thưởng khi tải về - game bài đổi thưởng trực tuyến

Từ 1/3, chặn máy điện thoại di động 2G không hợp chuẩn

15:00 | 26/02/2024

166 lượt xem
|
(PetroTimes) - Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ra thông báo về việc triển khai giải pháp ngăn chặn máy điện thoại di động 2G không được chứng nhận hợp quy mới kết nối vào mạng viễn thông di động tại Việt Nam.

Kể từ ngày 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc Danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông) công bố.

Người dùng có thể tra cứu các dòng máy này tại link:

Từ 1/3, chặn máy điện thoại di động 2G không hợp chuẩn
Từ 1/3, chặn máy điện thoại di động 2G không hợp chuẩn (ảnh minh họa).

Đồng thời, các doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm truyền thông rộng rãi việc triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động này tới khách hàng của mình; đồng thời, công bố các thông tin đầu mối giải quyết khiếu nại của khách hàng.

Thông báo của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nêu rõ, người dân có thắc mắc và khiếu nại về máy điện thoại 2G không được kết nối mạng cần gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp di động để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Vì sao tắt sóng điện thoại di động 2G không hợp chuẩn?

Theo Cục Viễn thông, khi người dân đi mua một SIM hòa mạng mới, nếu điện thoại họ đang sử dụng là điện thoại 2G “cục gạch” (có thể cũ hoặc mới), không nằm trong danh sách được cấp giấy chứng nhận hợp quy, họ sẽ bị từ chối nhập mạng.

Điều này cũng có nghĩa, với những máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ 2G (2G Only), đã lưu hành ở Việt Nam từ lâu và có chứng nhận hợp quy, người dùng vẫn có thể lắp SIM mới để hòa mạng bình thường.

Như vậy, chỉ khi người dùng kích hoạt SIM mới, nhưng sử dụng điện thoại “cục gạch” không nằm trong danh sách mà Cục Viễn thông công bố, họ mới không được phép hòa mạng. Những thiết bị không hợp quy này có thể hiểu là thiết bị xách tay, nhập lậu hoặc nhập về Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Để thực hiện chủ trương, định hướng dừng công nghệ di động 2G, phổ cập điện thoại thông minh, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư quy định cấm nhập khẩu, lưu thông điện thoại chỉ có kết nối 2G. Tuy vậy, trên thực tế, vẫn còn tình trạng thiết bị 2G only được xách tay, nhập lậu.

Qua thực tế kiểm tra một số điểm bán thiết bị tại các tỉnh, thành phố của Thanh tra Bộ, vẫn còn việc buôn bán các thiết bị 2G không được nhập khẩu chính thức, bên cạnh đó là các mẫu điện thoại 2G cũ.

Với thực tế này, Cục Viễn thông sẽ tích cực truyền thông và phối hợp với các nhà mạng để rà soát thiết bị mới đăng ký hòa mạng. Điều này nhằm đảm bảo các thuê bao không đúng quy định sẽ không được phép hòa mạng mới.

Khi nào Việt Nam sẽ tắt sóng 2G?

Việc chặn hòa mạng mới các thiết bị 2G không hợp chuẩn từ 1/3 chỉ là một giải pháp trong lộ trình thực hiện định hướng dừng công nghệ di động 2G, phổ cập điện thoại thông minh tại Việt Nam.

Từ 1/3, chặn máy điện thoại di động 2G không hợp chuẩn
(Ảnh minh họa)

Theo bà Vũ Thu Hiền, Trưởng Phòng Chính sách và Quy hoạch Tần số (Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT), đến tháng 9/2024, Bộ TT&TT đặt mục tiêu trên mạng di động sẽ không còn thuê bao 2G Only.

Thế nhưng, trên thị trường hiện có một số thuê bao smartphone 3G, 4G thời kỳ đầu, chưa tích hợp tính năng VoLTE, những mẫu điện thoại này buộc phải gọi thoại qua nền tảng 2G, 3G và vẫn có thể tiếp tục sử dụng đến tháng 9/2026.

Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2024 đến tháng 9/2026, hệ thống mạng 2G tại Việt Nam vẫn duy trì nhưng không phát triển thêm thuê bao mới. Trong 2 năm này, hệ thống mạng 2G chỉ được sử dụng để cung cấp dịch vụ thoại cho các thuê bao 3G, 4G không có tính năng VoLTE.

Việc duy trì băng tần 900 MHz cho 2G đến năm 2026 là sự chuyển đổi mềm, giúp các thuê bao di động có thời gian chuyển đổi phù hợp, đảm bảo duy trì hệ thống hợp lý. Đây là tiền đề để đến năm 2026 không còn hệ thống 2G trên mạng, chỉ còn 3G và 4G.

G.Minh

Năm 2022 tắt sóng 2G tại Việt Nam, người dân liệu có đủ smartphone?Năm 2022 tắt sóng 2G tại Việt Nam, người dân liệu có đủ smartphone?